Hiện nay, hạt điều được bán rất phổ biến tại thị trường tiêu dùng Việt Nam. Chắc đã ít nhất một lần bạn thấy các sản phẩm được trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, những sạp hàng tại chợ truyền thống. Hay trên các sàn thương mại điện tử.
Nên ăn Hạt điều thể nào cho đúng? Có ăn lớp vỏ lụa bên ngoài không? Hay ăn phải lớp vỏ lụa hạt điều thì có vấn đề gì không? Hãy cùng Hạt điều Bà Tư đi tìm hiểu nhé.
1. Cấu tạo hạt điều
Khi bạn mua các sản phẩm hạt điều rang muối, hạt điều nguyên hạt sẽ dễ dàng bắt gặp lớp vỏ màu nâu bên ngoài. Lớp vỏ này được gọi là vỏ lụa, là lớp thứ 2 bao bọc nhân hạt điều. Lớp thứ nhất là lớp vỏ cứng, ở lớp vỏ này sẽ chứa thành phần nhựa axit để bảo vệ hạt điều khỏi các tác nhân ngoại cảnh.
Để có sản phẩm hạt điều bày bán trên thị trường, thì phải tiến hành tách lớp vỏ cứng bên ngoài. Bước sơ chế tách vỏ cứng cần cẩn thận tỉ mỉ, và làm sạch phần axit còn tồn dư.
Tham khảo: Quy trình chế biến hạt điều rang muối Bà Tư Bình Phước
2. Vỏ lụa hạt điều có ăn được không? Nên bóc sạch vỏ lụa trước khi ăn
Vậy vỏ hạt điều có thể ăn được không? Câu trả lời là “Có thể ăn được, nhưng không nên ăn sẽ tốt hơn”. Tại sao lại như vậy?
Thứ nhất, bạn cần hiểu vỏ lụa hạt điều không giống với lớp vỏ lụa ở hạt óc chó, hạt hạnh nhân. Lớp vỏ lụa như chiếc màng ngăn cách và che chắn giữa nhân hạt điều và lớp vỏ cứng. Tại lớp vỏ cứng có hàm lượng nhựa axit, trong quá trình sơ chế sẽ có công đoạn khử axit. Đối với nhiều dòng sản nhiều dòng sản phẩm hạt điều trên thị trường không thể chắc chắn hàm lượng axit này được loại bỏ hoàn toàn hay không. Vì vậy bạn hãy tin dùng những sản phẩm hạt điều loại một chất lượng và có thương hiệu uy tín trên thị trường nhé.
Thứ Hai, giá trị dinh dưỡng có trong phần vỏ lụa rất ít. Khi ăn vào có vị chát. Bạn vẫn có thể ăn lớp vỏ này chỉ là có thể sẽ không được ngon miệng. Vì vậy hãy bóc vỏ hạt điều trước khi ăn để thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của hạt điều. Việc tách lớp vỏ này cũng rất dễ dàng, chỉ bóp nhẹ hạt là lớp vỏ đã bong rồi nè. Bạn hãy thử xem nhé.
3. Tác dụng của vỏ lụa đối với nhân hạt điều
3.1. Tác dụng bảo vệ nhân hạt.
Vạn vật trên thế gian này, tồn tại đều có một sứ mệnh riêng. Vỏ lụa của hạt điều cũng không là ngoại lệ. Lớp vỏ lụa tuy mỏng manh nhưng là lớp bảo vệ toàn diện giúp nhân điều không bị dính nhựa từ lớp vỏ cứng trong quá trình xử lý lớp vỏ.
Đối với món hạt điều rang muối thơm ngon, lớp vỏ lụa giúp giảm lượng muối bám vào nhân hạt. Giúp món hạt điều rang muối có độ thơm ngon tuyệt vời. Ngoài ra, lớp vỏ lụa còn giúp hạt không bị nhanh mềm, xấu hạt. Từ đó, giúp hạt điều đẹp mắt, thơm ngon trong mỗi lần bạn thưởng thức món hạt điều rang muối. Một đặc sản trứ danh của Bình Phước.
3.2. Giúp giữ màu sắc của nhân hạt.
Như đã đề cập, lớp vỏ lụa này giúp cho hạt giữ được màu sắc bắt mắt của nhân hạt điều. Nếu sản phẩm bị xuống màu sẽ làm giảm giá trị kinh tế của hạt. Hạt điều bóc vỏ để lâu trong không khí dễ bị mềm ỉu. Nên lớp vỏ lụa như một chiếc túi hút ẩm và giữ màu tự nhiên cho hạt điều. Khi sử dụng Hạt điều bạn hãy chú ý đậy kín nắp, bảo quản nơi thoáng mát, tránh gió, khô ráo nhé.
3.3. Tăng độ ngon cho món hạt điều rang muối
Hạt điều rang muối đã là một món ăn hết sức nổi tiếng. Hạt điều ngọt bùi, kết hợp một chút vị đậm đà của muối khiến cho chúng ta bùng vị giác. Lớp vỏ lụa giúp kiểm soát lượng muối bám lại trên hạt. Ngoài ra cũng giúp hạt chín đều và không bị cháy xém gây mất thẩm mỹ.
Vì vậy, bạn sẽ luôn thấy sản phẩm hạt điều rang muối luôn có 1 lớp vỏ lụa bên ngoài. Việc bóc vỏ lụa lúc ăn hạt điều cũng giúp giải tỏa căng thẳng, kích thích cảm giác ở đầu ngón tay .Đối với những người cần giảm lượng muối hoặc bị bệnh tiểu đường có thể dùng các dòng sản phẩm Hạt điều nguyên vị. Sản phẩm không sử dụng muối, nhưng vẫn dữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của Hạt điều.
4. lợi ích của vỏ lụa hạt điều trong đời sống
Tuy không có giá trị về mặt dinh dưỡng đối với con người. Nhưng trong đời sống vỏ lụa của hạt điều lại rất có lợi. Hãy cùng hạt điều bà tư đi tìm hiểu nhé:
- Ngành chăn nuôi: Vỏ lụa hạt điều có thể dùng làm thức ăn cho gia súc như dê, bò, lợn,… Nhờ vào giá thành rẻ, sản lượng lớn. Tinh dầu trong lớp vỏ lụa là chất có lợi cho gia súc.
- Ngành phân bón: Vỏ lụa khi được dùng bón cho cây sẽ giúp làm xốp đất. Đất được thông thoáng có không khí giúp rễ cây có thể phát triển mạnh mẽ. Một thời gian vỏ lụa sẽ hóa bùn và trở thành chất dinh dưỡng tự nhiên.
- Chất đốt: Vỏ có tính chất khô ráo, dễ dàng bắt lửa. Có thể dùng làm chất đốt với lợi thế giá thành rẻ. Nhiệt lượng tỏa ra cao.
- Nha khoa: Thành phần chất kháng khuẩn có trong lớp vỏ lụa này cũng rất cao. Nên vỏ lụa có thể đưa đi điều chế để tạo ra chất làm tẩy trắng răng, chất giảm đau.
5. Kết luận
Để ăn hạt điều một cách ngon nhất, bạn hãy bóc lớp vỏ lụa nhé. Nếu bạn không thích việc ngồi bóc vỏ, bạn có thể lựa chọn các dòng sản phẩm hạt điều rang muối đã bóc vỏ. Hay để đổi vị Hạt điều Bà Tư muốn giới thiệu tới bạn các dòng sản phẩm Hạt điều Vị hết sức thơm ngon. Hãy vào phần mua hàng để xem nhiều sản phẩm hơn nào.