Hạt điều nướng- Món ngon dân dã xứ điều Bình Phước

Trên mảnh đất đỏ bazan đầy nắng và gió, hạt điều là biểu tượng thân thương và tự hào của người dân Bình Phước. Ai đã một lần được trải nghiệm nướng hạt điều và thưởng thức ngay tại vườn, đều cứ nhớ mãi không quên. Vỏ ngoài cháy đen, nhựa điều bám đầy lên tay, lên áo lau mãi chẳng chịu ra, nhưng có hề chi, niềm vui lại tràn ngập khi từng mẻ hạt chín vàng, tỏa mùi thơm ngào ngạt khắp nơi, chỉ cần ngửi thôi cũng đủ khiến bạn phải nuốt nước miếng.

Cách nướng hạt điều

Khi hái những trái điều tươi mới từ trên cây, bạn có thể thưởng thức ngay phần thịt của trái điều, rất mọng nước. Để giữ trọn hương vị tự nhiên, cách đơn giản nhất là chấm với chút muối và nhấm nháp từng miếng. Sau khi ăn xong phần thịt, người ta thường thu gom những hạt điều tươi để nướng trên bếp củi.

quy trình nướng hạt điều

Quá trình nướng hạt điều cần sự cẩn thận. Lửa bếp củi phải được nhóm thật đều, sau đó mới cho hạt điều vào nướng. Bạn nên dùng đôi đũa dài hoặc nhánh cây để lật và trở hạt, giúp chúng chín đều hơn. Vì hạt điều tươi chứa nhựa dễ cháy, nếu không cẩn thận, nhựa có thể phun ra và gây bỏng. Ngoài ra, mùi hạt điều cháy sẽ rất nồng và khó chịu nếu bạn đứng quá gần.

nhóm bếp nướng hạt điều
hạt điều nướng củi

Nướng hạt điều tuy tốn công, nhưng khi vỏ hạt cháy đen hết, không còn tiếng xì nữa, bạn có thể lấy hạt ra, dùng vật cứng đập vỏ để thu được phần nhân thơm ngon bên trong. Những hạt điều sau khi nướng chín có vị bùi, thơm lừng, và đó là kết quả của cả một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn.

cách nướng hạt điều

Thưởng thức hạt điều nướng

Khi hạt đã được nướng chín tới, đó mới là lúc bạn thật sự được thưởng thức trọn vẹn hương vị tinh túy của nó. Hương thơm ngào ngạt tỏa ra làm ai cũng phải chảy nước miếng ngay khi chỉ mới ngửi. Hạt điều nướng thì mềm, dẻo, khác hẳn với loại hạt điều rang muối giòn rụm mà ta thường thấy, đặc biệt là khi ăn lúc còn nóng hổi. Vị thơm ngậy, béo bùi và ngọt nhẹ của hạt điều khiến người ta ăn mãi mà không ngán, cứ muốn thêm một miếng nữa.

hạt điều bình phước nướng củi
đặc sản bình phước hạt điều nướng

Qúa trình nướng tuy nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực tế lại cần sự tỉ mỉ. Bạn phải nướng sao cho nhựa trong hạt xì ra hết và vỏ hạt phải cháy đen hoàn toàn mới dễ dàng tách vỏ. Nếu nướng chưa đủ, vỏ rất khó đập, thậm chí nhựa còn dính vào tay và miệng gây cảm giác rất khó chịu khi ăn.

🖐️👋Thật tiếc cho những ai chưa kịp thưởng thức hạt điều nướng trong mùa vụ này. Nhưng đừng buồn nhé, mùa điều năm sau lại đến nhanh thôi. Hẹn các bạn ghé Nông trang Bà Tư Bình Phước để cùng nướng, cùng vui, và cùng thưởng thức vị ngon dân dã này!

0
    0
    Giỏ Hàng
    Giỏ hàng trống.Quay lại trang sản phẩm