Ngày nay sữa hạt đang là thực phẩm được mọi người ở nhiều độ tuổi lựa chọn và yêu thích. Bởi những lợi ích sức khỏe đáng quý mà nó đem lại. Nổi bật trong số đó là sữa hạt điều với mùi vị thơm ngon, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Hãy cùng Hạt điều Bà Tư tìm hiểu về sữa hạt điều và cách sử dụng và bảo quản sữa một cách an toàn ngay thôi.
Sữa hạt điều tốt cho sức khỏe
Sữa hạt điều là một thực phẩm thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt đối với những người đang hoặc có nguy cơ mắc các bệnh như: Huyết áp cao, tim mạch, béo phì, tiểu đường,… Sử dụng sữa hạt điều thường xuyên giúp hỗ trợ cải thiện các tình trạng bệnh.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng, chất khoáng có trong hạt điều như: protein, axit béo không bão hòa, photpho, magie, kali, sắt, vitamin,… Mang lại những lợi ích: tốt cho tim mạch, duy trì huyết áp ổn định, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ hệ thần kinh.
Cách nấu sữa hạt điều đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- 150g hạt điều bóc vỏ.
- 850ml nước lọc.
- 100g đường phèn
3 bước nấu sữa hạt điều đơn giản
Bước 1. Đem hạt điều đã được bóc sạch vỏ lụa đi ngâm với nước lọc từ 4 – 8 tiếng cho hạt mềm. Có thể ngâm bằng nước sôi để hạt mềm nhanh hơn.
Bước 2. Bỏ hạt điều sau khi ngâm, thêm nước, đường vào cối xay. Đật nắp ấn nút “on” trong 1-2 phút.
Bước 3. Lấy rót sữa hạt điều ra ly và thưởng thức.
Tham khảo: Sữa hạt điều lựa chọn dinh dưỡng cho người ăn chay
Cách bảo quản sữa hạt điều an toàn
Sữa hạt điều có thể dễ dàng tự nấu tại nhà. Nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điều để sản phẩm được bảo quản và sử dụng một cách an toàn nhé.
Đồ dùng nấu sữa hạt
Đồ dùng sử dụng trong quá trình nấu sữa và bảo quản cần vệ sinh và tiệt trùng một cách cẩn thận. Tốt nhất bạn nên cọ rửa bình chứa và nồi nấu một các cẩn thận, và tiệt trùng bằng nước sôi.
Bình chứa sữa được khuyên dùng bằng chai thủy tinh. Vì chai thủy tinh dễ dàng vệ sinh và tái sử dụng nhiều lần sẽ an toàn hơn chai nhựa. Khi rửa chai cần chú ý rửa kỹ vì dễ còn vụn hạt trong chai. Nên tiệt trùng mỗi lần nấu sữa.
Lưu ý trong cách bảo quản
Sữa hạt điều nên được nấu vào buổi sáng. Nếu để sữa ở nhiệt độ thường bạn nên sử dụng trong ngày và khoảng trước 3 giờ chiều. Để bảo quản sữa được lâu hơn bạn nên bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh (2 – 4 độ C)
Lưu ý đối với sữa hạt điều khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:
- Sữa cần để nguội trước khi đưa vào ngăn mát.
- Khi sữa nóng không nên đậy nắp, vì sữa sẽ nhanh hư vì bí hơi.
- Thời gian dùng sữa hạt là từ 3 – 4 ngày trong ngăn mát.
- Không nên lấy sữa ra vào nhiều lần giữa nhiệt độ thường và nhiệt độ trong tủ lạnh dễ làm hư sữa. Nên chia từng chai vừa uống.
- Sữa đã hâm nóng sử dụng thì không để lại vào tủ lạnh vì sữa sẽ bị hỏng hoặc biến đổi chất.
Lưu ý: Bạn không nên sử dụng sữa hạt điều đã quá thời gian bảo quản quy định. Vì sữa hạt điều nấu thủ công không có chất bảo quản rất dễ lên men và sinh ra độc tố gây hại cho đường ruột. Gây các tình trạng đau bụng, tiêu chảy cấp,…
Kết luận
Vậy là bạn đã biết được cách bảo quản và sử dụng sữa hạt điều an toàn và tốt cho sức khỏe. Còn chờ gì mà không chiêu đã cả gia đình bạn món sữa hạt điều thơm ngon ngay hôm nay chứ. Hãy vào bếp thôi nào.