Có thể bạn đã biết và từng ăn hạt điều, hạt điều rang muối. Nhưng hạt điều, trái điều còn được người dân bản địa sử dụng trong các món thường ngày. Những món ăn được làm từ hạt điều và trái điều mang một hương vị thơm ngon khác lạ mang hương vị của trái cây miền Nam đặc biệt là trái điều, đặc sản Bình Phước.
Quả điều du nhập vào Việt Nam rất sớm, từ cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII do người Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha mang sang từ Brazil. Được trồng chủ yếu từ Quảng Trị trở vào các tỉnh phía Nam nhưng Bình Phước mới là “thủ phủ hạt điều” với diện tích gieo trồng đạt 175.000ha. Năng suất hạt điều Bình Phước dao động ở mức 600kg/ha, cao hơn mức bình quân của thế giới.
“Thủ phủ hạt điều” còn được biết đến với những rừng cao su trải dài bất tận. Đến với Bình Phước, khách du lịch còn được thưởng thức nhiều món ngon – độc – lạ như lẩu bánh canh cá lóc, ve sầu sữa chiên giòn, đọt mây nướng, lá nhíp, canh thụt… Tuy nhiên, món gỏi hạt điều / trái điều là đặc sản chỉ duy nhất ở Bình Phước mới có, khiến bao người mê mẩn ngay lần đầu tiên thưởng thức.
1. Gỏi trái điều (quả điều)
Tháng 3, tháng 4 hàng năm, điều vào mùa chín rộ. Những quả điều chín đỏ hoặc vàng ươm tỏa hương thơm khắp cả một vùng. Người dân Bình Phước coi điều là nguyên liệu quen thuộc để tạo nên những món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng… Những món ăn được làm từ trái điều có thể kể đến như là: gỏi trái điều
Để có món gỏi trái điều ngon, đậm đà chuẩn vị, trước tiên, bạn cần chọn những quả vừa chín tới để đảm bảo độ giòn ngọt, vỏ ngoài sáng bóng, trơn nhẵn, vỏ màu vàng hoặc đỏ hồng tự nhiên. Nếu chọn được những quả chín cây có hương thơm tự nhiên, khi ăn sẽ không bị chát.
Trái điều rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng 10 phút thì xả sạch lại, để ráo. Thái điều thành lát khoảng 2cm. Xoài gọt vỏ thái sợi. Đu đủ bào sợi. Rau răm thái nhỏ; các loại rau húng, rau thơm.
Tôm rửa sạch bóc vỏ, bỏ chỉ đen, luộc chín. Thịt heo luộc chín, thái mỏng. Hạt điều rang thật thơm và giòn.
Pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chanh, thêm tỏi ớt băm nhuyễn nếu bạn thích ăn cay. Khuấy đều cho tan hỗn hợp (vì xoài đã sẵn vị chua nên có thể giảm lượng nước cốt chanh lại).
Cho xoài, trái điều, thịt, rau răm, rau thơm vào tô, thêm hạt điều, nước mắm chua ngọt vào trộn đều. Bày ra đĩa, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc các món mặn trong mâm cơm.
Gắp một miếng gỏi trái điều bỏ vào miệng, thực khách sẽ bị chinh phục bởi sự hòa quyện của trái điều chát nhẹ, vị chua ngọt, giòn giòn của đu đủ, xoài xanh, nhất là cái vị ngọt béo, giòn bùi và thơm ngậy, hấp dẫn của hạt điều. Món gỏi trái điều dân dã, thích hợp ăn trong ngày hè nắng nóng, mang đậm nét đặc trưng của quê hương Bình Phước.
2. Canh chua trái điều
Nguyên liệu:
3 quả điều chín vừa ăn; 100g đậu bắp; 100g giá đỗ; 2 quả cà chua chín; 200 tép; me chua; rau nêm ăn cùng, ớt.
Gia vị: Đường, muối, nước mắm, bột ngọt.
Chế biến:
Tép mua về cắt bỏ đầu, đuôi, rửa sạch sẽ để ráo nước. Quả điều bỏ phần hạt, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Đậu bắp rửa sạch, thái vát. Cà chua, giá đỗ, rau nêm rửa sạch.
Đập tỏi, băm nhuyễn. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi cho tỏi vào phi vàng, sau đó cho tép vào đảo để khử mùi tanh. Khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Đun sôi nước, cho me vào đun khoảng 5 phút thì vớt ra, đổ nước sôi vào bát me, dùng muỗng dầm nát để me ra chất chua. Sau đó dùng rây lấy nước chua, bỏ hạt.
Tiếp đến, cho điều vào đun sôi khoảng 5 phút. Khi điều chín mềm thì bỏ tép vào, nêm gia vị gồm đường, muối, nước mắm, bột ngọt. Nêm nếm tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Thả vài lát ớt thái lát nhỏ, tắt bếp khi canh đang sôi rồi cho đậu bắp, cà chua, giá đỗ và rau nêm vào. Cho rau ngay sau khi tắt bếp giúp rau không bị mềm nhũn, món canh sẽ thơm ngon hơn. Múc canh ra tô và thưởng thức.
Trái điều còn sống thì vừa chua vừa ngọt lại có vị chát nhưng khi nấu canh, vị chát biến mất còn vị chua ngọt được hòa lẫn trong nước canh, đậm đà khó tả. Húp muỗng nước canh, cũng rau nhút cũng cà chua cũng cần tàu nhưng sao vị canh chua trái điều lại khác hẳn những tô canh chua khác. Phải chăng bởi có hương dìu dịu của những đêm trời trong, có cái mát lành của những chiều gió lộng và cả cái nắng hanh hao của những buổi trưa hè?
3. Bánh tart hạt điều
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 500g bột mì,
- 500g bơ,
- đường,
- 2 quả trứng gà,
- Bột cacao,
- ½ thìa cà phê muối
- Nhân hạt điều:
- 300g hạt điều nguyên hạt,
- 150g đường nâu,
- 20g bơ lạt,
- 1 thìa cà phê bột hạnh nhân
Cách làm:
Vỏ bánh tart: Cho bột mì, bơ, đường, trứng gà, bột cacao, muối vào thau, trộn đều sau đó dùng tay nhồi thật kỹ. Lấy một lượng bột vừa nhồi trên, cho vào khuôn bánh, dùng ngón tay dàn đều, tạo một phần lõm ở giữa. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180°C, cho bánh vào nướng khoảng 10 phút, lấy khuôn bánh ra, để nguội.
Nhân bánh hạt điều: Nghiền nát 150g hạt điều. Làm tan chảy bơ trên chảo, cho hạt điều nghiền, đường nâu và bột hạnh nhân vào trộn đều, thêm vào một ít nước, nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp sên lại, cho hạt điều vào đảo đều đến khi hỗn hợp kết dính. Tắt bếp cho nhân hạt điều lên trên bánh tart, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
4. Gà xào hạt điều
Nguyên liệu:
- Ức gà: 300g
- Hạt điều: 100g
- Hành tây: 1 củ
- 1 quả ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm;
- Đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu trắng, hạt nêm, muối, tiêu; Dầu ăn
Cách làm:
Ức gà rửa sạch, thái miếng vuông dày khoảng 1cm. Hành tây, ớt chuông cắt miếng vuông
Trộn tỏi băm, đường, nước tương, dầu hào, dầu vừng, rượu, muối với nhau. Cho gà vào ướp, để thấm 30 phút
Làm nóng dầu ăn, cho thịt gà vào xào chín tới, cho hạt điều vào đảo đến khi hạt điều thấm gia vị, trút ra đĩa
Dùng lại chảo, phi thơm hành tím, cho hành tây, ớt chuông vào xào, nên muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn. Trút gà và hạt điều vào, đảo đều tay, nêm lại vừa ăn, tắt bếp.
Gợi ý: Hạt điều rang muối
5. Gỏi hạt điều, đu đủ, thịt gà xé
Nguyên liệu:
- Tôm: 200g
- Thịt gà: 200g
- Hạt điều: 50g
- 50g đu đủ bào, 50g cà rốt bào; Rau răm, húng lũi
- Nước trộn gỏi: 3 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 3 thìa súp nước mắm, khuấy tan đều
Cách làm:
- Tôm lột vỏ, bỏ đầu, luộc chín, chẻ đôi. Thịt gà luộc chín, xé nhỏ
- Đu đủ, cà rốt bào sợi ngâm vào nước lạnh có vắt chanh, muối khoảng 5 phút, vớt ra, bóp ráo nước
- Rau răm, húng lũi nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho tôm, thịt gà xé, hạt điều, đu đủ, cà rốt vào thố, rưới ½ nước trộn gỏi vào trộn đều, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Cho rau răm, húng lũi vào, trộn nhẹ
- Bày gỏi ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng nướng và nước mắm trộn gỏi còn lại.
Gỏi gà trái điều là một trong những món rất bắt vị bởi cái chua chát của quả điều xen lẫn cùng sự ngọt dai của thịt gà tạo nên cảm vị khác lạ. Có thể ban đầu bạn chưa quen ngay nhưng dần dần bạn sẽ bị thu hút không dừng đũa được. Với nguyên liệu là những trái điều chín, thịt gà cùng với các gia vị đi kèm, theo công thức trộn gỏi bạn sẽ có một món ăn rất ngon và lạ miệng. Món gỏi này dùng kèm nước mắm chua ngọt và bánh tráng (bánh đa) nướng hay bánh phồng tôm. Trái điều có vị chua nhẹ, trộn cùng các loại gia vị khác nên có độ thanh mát, dễ ăn, kích thích tiêu hóa và tốt cho sức khỏe.
6. BÁNH COOKIES HẠT ĐIỀU
Bánh hạt điều là một trong những món đặc sản Bình Phước, được nhiều du khách yêu thích và chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon, giòn, bùi và béo mà còn tốt cho sức khỏe. Bởi hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt, có tác dụng giảm mức cholesterol xấu, tốt cho tim và sự phát triển của xương. Ngoài ra thường xuyên ăn hạt điều còn giúp ngăn chặn các bệnh lý liên quan đến tiểu đường, sỏi mật và điều chỉnh huyết áp ổn định.
Cách làm cookie hạt điều
Nguyên liệu
Bột mì số 13: 300 gr
Hạt điều: 200 gr (để xay)
Hạt điều: 30 hạt (để trang trí)
Bột nở : 1 muỗng canh
Bơ : 200 gr
Bột quế : 1 muỗng canh
Đường xay: 100 gr
Trứng gà : 1 quả
Cách làm:
Xay mịn hạt điều : Cho 200gr hạt điều vào máy sinh tố rồi xay nhuyễn mịn.
Trộn bột bánh: Cho vào tô 300gr bột mì số 13, hạt điều xay, 1 muỗng canh bột nở, 1 muỗng canh bột quế rồi trộn đều.
Tán nhuyễn bơ : Cho vào tô mới 200gr bơ, 100gr đường xay, dùng máy đánh trứng trộn đều đến khi hỗn hợp mịn mượt. Cho thêm 1 quả trứng rồi tiếp tục trộn đều.
Trộn bột với bơ: Cho phần bột bánh vào tô bơ và trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
Tạo hình bánh : Lấy một ít bột bánh vo tròn, ấn hơi dẹt rồi đặt hạt điều lên trên mặt.
Nướng bánh: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút, sau đó cho bánh vào nướng 20 phút.
Thành phẩm: Bánh quy khi hoàn thành giòn tan, thơm ngọt ngất ngây cùng chút bùi bùi, béo nhẹ từ hạt điều tươi thơm ngon.
Cookies hạt điều mới lạ, hấp dẫn là món bánh ăn vặt rất được ưa chuộng lại còn tốt cho sức khỏe. Bạn có thể mang theo khi mang đi dã ngoại hoặc ra ngoài cùng với bạn bè. Cùng thử ngay cách làm cookie hạt điều nhé.
7. Kết luận
Vậy là bạn đã biết thêm rất nhiều món ngon được làm từ hạt điều, trái điều. Xứ sở “ điều” luôn kì diệu và đầy những món ăn thú vị. Nếu có dịp đến thăm Bình Phước vào mùa trái điều rộ. Đừng quên thưởng thức những món ăn đặc biệt này nhé!
Cùng xem thêm những thông tin mới tại fanpage: Hạt Điều Bà Tư Bình Phước